Làm cổng nhà theo Phong Thủy : cách bố trí Chuẩn Nhất!!

236 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thông tin công trình

Chủ đầu tư:Đang cập nhật...
Địa điểm:Đang cập nhật...
Loại hình:Đang cập nhật...
Diện tích khu đất:
Diện tích xây dựng:
Số tầng:Đang cập nhật...
Công năng:Đang cập nhật...
Đơn vị thiết kế:Webdemo.com
Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:Đang cập nhật...

Phương Đông được xem là cái nôi của nền văn minh lúa nước, từ rất sớm nhu cầu về quan sát bầu trời và các tinh tú đã trang bị cho con người phương Đông những hiểu biết mới mẻ về vũ trụ, do đó người phương Đông có một đặc điểm nổi bật đó là tin vào các hiện tượng siêu nhiên, từ xa xưa các thuật về bói toán, xem tướng, xem đường chỉ tay, xem tử vi con người được xem là một trong những lĩnh vực thu hút rất nhiều học giả phương Tây nghiên cứu và họ cho rằng đó là một trong những điều huyền bí của người phương Đông.

Có lẽ tin vào đấng siêu nhiên đã đã là một phần không thể thiếu của cuộc sống hằng ngày, ông cha ta đã từng nói “có thờ, có thiêng, có kiêng thì có lành” vì lẽ đó mà trong bất cứ việc hệ trọng nào của đời người chúng ta thường nhờ đến các thầy phong thủy để xem với mong muốn mọi sự tốt đẹp, bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách bố trí cổng nhà và cách xây cổng nhà hợp phong thủy.

Cách bố trí cổng nhà chuẩn phong thủy

cach bo tri cong nha

Cổng nhà được xem như là một phần không thể thiếu của một ngôi nhà mặc dù trong thời kì hiện đại cổng nhà thường đóng kín và xây lên cao để đảm bảo an toàn thế nhưng bố trí cổng nhà sao cho phù hợp là điều mà gia chủ quan tâm. Lựa chọn hướng cống nhả phải căn cứ dựa trên năm tuổi của mình cũng như mệnh cảu mình để xác định hướng cổng chính đón tài vận.

Theo phong thủy bát trạch bốn hướng tương ứng với bốn linh vật Tây là Bạch Hổ, Đông là Thanh Long, Nam là Chu Tước, Bắc là Huyền Vũ, việc xác định hướng cổng nhà theo quy luật trước là Chu Tước, sau là Huyền Vũ, phải là Thanh Long, trái là Bạch Hổ chọn một trong bốn hướng đó để mở cổng, ngoài ra nước được xem như là tài mệnh vì thế cổng nên mở để đón dòng nước, giống như để đón tài vận vào nhà, việc mở cổng căn cứ vào địa hình môi trường xung quanh để mở, trong bát quái bên trái nhà tức phía tây là Bạch Hổ, phía đông tức bên phải nhà là Thanh Long. Dựa vào đó để chúng ta xác định hướng cổng chính, nếu bên trái nhà thấp mà bên phải nhà cao thì cổng nhà nên đặt về phía trái, nếu bên phải nhà thấp mà bên trái nhà cao thì nên mở cổng về phía bên phải, nếu hai bên cao bằng nhau thì nên bố trí cổng ở giữa nhà.

Trong thuyết ngũ hành, ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo đó Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim nếu đã có hợp thì ắt có khắc theo đó Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, tương ứng với các mệnh thì có các hướng, hướng Nam tương ứng với Hỏa, Tây và Tây Bắc tương ứng với người mệnh Kim, Đông Bắc và Tây Nam thuộc mệnh Thổ, hướng Bắc thuộc hành Thủy, hướng Đông và Đông Nam thuộc hành Mộc, vì thế khi chọn hướng mở cửa thì gia chủ nên lưu ý mệnh của mình thuộc hành nào để tránh mở trùng với hướng khắc mệnh không tốt cho hành sự ví dụ như người hành Thổ thì không nên mở cổng theo hướng Nam vì hướng Nam thuộc hành Thủy.

Dưới đây là bảng khắc hợp của thuyết Ngũ hành gia chủ nên lưu ý.

cach bo tri cong nha

Sau khi đã xây xong cổng việc nắm vững màu sắc hợp với mệnh của gia chủ để lựa chọn màu cổng và hoa văn trang trí là một điều không thể bỏ qua, theo ngũ hành người theo mênh Kim phù hợp với cổng màu bạc và màu ghi trắng nên chọn những chiếc cống có hình cong tròn, gia chủ theo mệnh Mộc hợp với màu xanh lá cổng nên làm bằng sắt hoặc gỗ dùng họa tiết hoa lá để trang trí, người theo mệnh Thủy hợp với màu xanh biển và màu đen, người theo mệnh Hỏa hợp với sơn màu đỏ, gia chủ theo mệnh Thổ hợp với những cánh cổng có màu nâu, màu vàng và có hình vuông. Tuy nhiên khi chọn cổng nên chú ý đến cả sự hài hòa, tính an toàn và tuổi thọ sử dụng của nó.

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào?

Theo các thầy phong thủy cổng nhà là nơi giao nhau của hai luồng khí trong và ngoài chính vì thế nên mở cổng nhà hướng ra ngoài để hút vượng khí vào nhà, thế nhưng trong trường hợp cổng nhà bạn đã mở vào thì có thể treo thêm một cái gương để hóa giải, tránh tài vận thất thoát. 

Chiều cao trụ cổng nhà

Ngoài cách bố trí hướng nhà cho hợp phong thủy thì kích thước của trụ cổng nhà cũng là vấn đề cần lưu ý khi xây cổng. 

Đối với cổng một cánh, đây là loại cổng phổ biến ở các hộ gia đình đối với loại cổng này kích thước cho phép là 81*212cm, với chiều rộng có thể xê dịch từ 80.5-81.8, với chiều cao có thể xê dịch khoảng từ 210.8-214.2cm. Trường hợp nếu như khuôn cổng dày 6cm kích thước cụ thể là chiều rộng ở bên trái 87cm bên phải là 93cm, chiều dài là 218 bên trên. Tuy nhiên trong thực tế gia chủ muốn làm cổng nhỏ hơn 81cm thì sử dụng kích thước cổng là 69cm, nếu muốn làm hơn 81cm thì có thể sử dụng kích thước là 106cm chưa tính khuôn, về chiều cao nếu cổng thấp hơn 212 cm  có thể lựa chọn kích thước 198cm, nếu lớn hơn 212 cm có thể sử dụng kích thước là 215-218cm hoặc từ 231-237,5cm đây là những kích thước phù hợp với phong thủy.

Đối với cửa hai cánh lệch nhau đối với loại cửa này kích thước sẽ là 109*212cm khoảng xê dịch sẽ là từ 105-109cm, kích thước bề rộng tương ứng là 69, 40cm. Hoặc 126*212cm kích thước bề rộng tuong ứng là 81cm, 45cm.

 Đối với cửa hai cánh cân bằng kích thước cho loại này sẽ là. Trường hợp kích thước khuôn cửa dày 4.5cm thì các kích thước khác sẽ là chiều rộng bên phải 118cm, 138cm, 162cm, 185cm tương ứng với nó bên trái sẽ là 109cm+4,5cm, 126cm +4,5cm , 153cm + 4,5cm, 176cm + 4,5cm, chiều dài là 212cm +4,5cm bên trên là 216,5cm. Trường hợp kích thước khuôn 6m bên phải là 121cm, 138cm, 165cm, 188cm, tương ứng vớim bên trái là 109cm +6cm, 126cm+6cm, 176+6cm, chiều dài 212+6cm bên trên 218cm.

Đối với cổng bốn cánh, trường hợp khuôn cổng dày 4,5cm thì các số đo tương ứng là chiều rộng bên trái 176cm + 4,5cm, 211cm+4,5cm, chiều rộng bên phải là 185cm, 220cm, chiều dài 212cm +4,5cm bên trên 216,5cm. Trường hợp với khuôn cổng dày 6cm chiều rộng sẽ là 176cm+6cm bên trái, bên phải 188cm, chiều dài 212cm+6cm bên trên 218cm.

Kiêng kị khi xây cổng nhà

cach bo tri cong nha

Ông cha ta đã dạy rằng “có thờ có thiêng có kiêng thì có lành” chính vì thế mà làm việc gì cũng tránh những điều kiêng kị sau đây là một số kiêng kị khi làm cổng nhà.

Thứ nhất cổng lớn vào nhà không được đối diện với nhà vệ sinh bởi lẽ cổng nhà là nơi giao thao giữa linh khí trời đất và không khí trong nhà nếu để cửa nahf vệ sinh đối diện cổng nhà thì khí ô uế sẽ bay vào nhà dẫn đến xui xẻo.

Thứ hai cổng nhà không được đối diện với phòng ngủ chính, cổng chính là nơi nhộn nhịp mọi người vào ra trong khi phòng ngủ là nơi thanh tịnh nghỉ dưỡng cần yên tĩnh do đó tránh xây cổng chính đối diện phòng ngủ để bảo đảm sức khỏe. 

Thứ ba không nên xây kín cổng cao tường bởi lẽ công nhà là nơi lưu thông không khí chính vì thế xây cổng kín hoặc trồng cây che mất cổng sẽ dẫn đến âm u, không khí không tốt khi xây nên trừ một khoảng nhỏ để đón nhận không khí tươi mát của trời đất.

Thứ tư cổng nhà không được đối diện với thang máy điều này thường hay xảy ra khi chúng ta đi mua nhà ở các chung cư, tránh để người ngoài nhòm ngó vào nhà bảo đảm sự riêng tư yên tĩnh an toàn và đảm bảo sức khỏe cho gia chủ thì tránh mau những ngôi nhà có cửa đối diện với thang máy.

 Thứ năm cổng nhà không được đối diện với bếp, người ta thường nói rằng bếp là trung tâm của căn nhà, mọi điều may mắn sức khỏe của gia đình đểu liên kết với nó nếu để cổng đối diện với bếp thì tài khí sẽ thoát ra ngoài.

Thứ sáu cổng nhà không được đối diện với cây to hay ao hồ nước vừa đảm bảo an toàn cho nhà có trẻ em vừa bảo vệ sức khỏe gia chủ. 

Thứ bảy không nên xây cổng quá hẹp,  chọn đúng kích thước của cổng để giúp ngôi nhà đẹp hơn mà còn đón nhận tài khí vào nhà.

Thứ tám nếu cổng nahf nằm trên dốc nền nhà cao hơn mặt sân thì làm bậc tam cấp không quá dốc.

Thứ chín không nên làm cổng chữ L vì theo Hán tự chữ L là ngược của số 7 mà số 7 trong âm Hán Việt đọc là thất tức là mất mang ý nghĩa không may mắn. 

Thứ mười trước cổng không nên trồng cây cảnh với những loài cây cổ thụ lâu năm mà nên chọn những cây phong thủy như cau cảnh, trúc, tre mang ý nghĩa tốt đẹp, tài lộc.

Ngoài ra khi xây cổng cần chú ý đến việc chọn phương hướng, màu sắc sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ để đảm bảo vận khí.

Trên đây là tổng hợp về cách bố trí cổng nhà theo phong thủy hi vọng bài viết đã giúp bạn giải quyết được những thắc mắc của mình về cách mở cổng và tìm được hướng cổng phù hợp mệnh của mình.

Thông tin liên hệ:
  • Công Ty Cổ Phân Kiến Trúc Xây Dựng STShome
  • Liên hệ: Mr Kỳ
  • Phone: 0869 235 579
  • Email: lienhe.stshome@gmail.com
  • Website: xaydungtrangtrinoithat.com.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *