Bậc tam cấp là gì? “Tư vấn” Cách tính bậc tam cấp chuẩn Phong Thủy

818 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...

Thông tin công trình

Chủ đầu tư:Đang cập nhật...
Địa điểm:Đang cập nhật...
Loại hình:Đang cập nhật...
Diện tích khu đất:
Diện tích xây dựng:
Số tầng:Đang cập nhật...
Công năng:Đang cập nhật...
Đơn vị thiết kế:Webdemo.com
Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:Đang cập nhật...

Có lẽ bạn không chú ý rằng bất kì ngôi nhà nào mà bạn đi qua đểu có các bậc thềm hay thuật ngữ xây dựng thường gọi là bậc tam cấp và đa phần mọi người cho rằng bậc tam cấp chỉ có tác dụng thuận tiện cho việc đi lại, liệu rằng bậc tam cấp chỉ có tác dụng đi lại như bạn vẫn nghĩ hay là còn vấn đề gì đằng sau những bậc thềm đơn giản ấy tại sao có ngôi nhà chỉ có ba bậc có ngôi lại có năm bậc bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về cách tính bậc tam cấp trong thi công công trình nhé!

Bậc tam cấp là gì?

cach tinh bac tam cap

Trước hết cùng tìm hiểu khái niệm bậc tam cấp, bậc tam cấp là nơi nối liền giữa sân nhà và nhà, là nơi đi lại giao lưu giữa bên ngoài và bên trong ngôi nhà, ngoài vị trí nối liền giữa nhà và sân nó còn có thể là bộ phận nối liền sàn nhà và cầu thang lên tầng trên. Trong nhiều trường hợp bậc tam cấp còn được gọi là bậc thềm nhà vì nó là nơi đi lại từ trong ra ngoài chính vì thế việc xây dựng bậc tam cấp hết sức quan trọng vì đây có thể được xem là một trong những nơi phong thủy quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của mọi người trong gia đình.

Cách tính bậc tam cấp

Như chúng ta thấy có nhiều ngôi nhà có ba bậc tam cấp, cũng có nhiều ngôi nhà có 5, 7, 9 bậc tam cấp, bậc tam cấp được xem là lối đi lên xuống từ trong nhà ra đến ngoài sân, dùng từ cấp để chỉ đơn vị mỗi bậc vậy tam cấp được tính như thế nào? Có một số trường hợp khi tính bậc tam cấp thường bị dư đi một cấp hoặc thiếu đi một cấp do gắn liền với thềm nhà, để tránh trường hợp này chúng ta lưu ý khi tính bậc tam cấp nên đặt tam cấp bậc một cao hơn sân và tam cấp bậc ba thấp hơn nhà. Để làm rõ hơn vấn đề này chúng tôi sẽ lấy một số trường hợp xảy ra để bạn hiểu rõ hơn, thứ nhất nếu chúng ta đặt sân và bậc 1 của tam cấp ngang nhau như vậy sân với bậc 1 của tam cấp gắn liền với nhau khi đó từ tam cấp sẽ trở thành nhị cấp.

Thứ hai nếu đặt nhà và bậc 3 của tam cấp cùng một bậc tức là bậc 3 của tam cấp bây giờ trở thành sàn nhà như vậy cho dù đặt ngang sân hay là đặt ngang sàn thì chúng ta đều cho ra kết quả nhị cấp đây cũng chính là lí do mà nhiều ngôi nhà không xem xét kĩ lưỡng dẫn đến thiếu bậc tam cấp.

Kích thước bậc tam cấp

cach tinh bac tam cap

Bậc tam cấp phổ biến rất nhiều không chỉ trong các ngôi nhà dân dụng nhà cấp bốn, các ngôi nhà truyền thống, đền thờ, ao miếu mà nó còn phổ biến rất nhiều ở các công trình lớn như công ty, khách sạn, nhà hàng chính vì thế kích thước bậc tam cấp được rất nhiều người quan tâm. Kích thước của bậc tam cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó diện tích ngôi nhà là một trong những yếu tố đặc biệt. 

Kích thước chiều cao bậc tam cấp thông thường sẽ khoảng từ 10-12 cm hoặc cao hơn từ 15-18 cm, chiều rộng khoảng 20- 30 cm. Kích thước chiều dài của bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào chiều dài của sảnh không nên làm dài quá cũng không nên làm ngắn quá việc làm quá dài hay quá ngắn so với sàn nhà, đại sảnh sẽ dẫn đến mất cân đối ảnh hướng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà vì tam cấp có thể nói là nơi đầu tiên là một bộ phận bên ngoài của diện mạo ngôi nhà.

Bên cạnh đó chúng ta cần lưu ý một số diều khi xây dựng bậc tam cấp như sau: như chúng ta đã nói phía trên cần phải quan tâm đến kích thước của bậc tam cấp nó vừa phải tương đương với chiều rộng lại vừa phải tương đương với chiều dài, tùy vào thiết kế của ngôi nhà tam cấp có thể bao quanh toàn bộ đại sảnh nếu tòa nhà rộng và theo hướng mở, cũng có thể bao phía chính diện đối với những ngôi nhà có hướng khép kín. Lựa chọn số lượng bậc tam cấp để mang lại thịnh vượng cho ngôi nhà cũng như nơi làm việc thông thường ông cha ta thường lưa chọn sô lẻ vì theo quan niệm số lẻ là con số may mắn lại vừa hay bước lên bậc số lẻ là chân trái phù hợp với thói quen đi đứng của người Việt Nam.

Cách tính bậc thềm nhà

Bậc thềm nhà hay còn gọi là bậc tam cấp việc tính toán bậc thềm nhà cũng như cách tính bậc tam cấp. Liên quan đến việc xây nhà bất kể làm bộ phận lớn hay nhỏ đều phải tuân thủ ba yếu tố tiên quyết là thẩm mỹ, phong thủy và an toàn. Cách tính bậc thềm nhà cũng vậy không nên qua loa đại khái vì hậu quả trực tiếp mà chúng ta thấy đó là thừa bậc thềm mặc dù điều này không ảnh hưởng lớn lắm đến tính thẩm mỹ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy mà chúng tôi sẽ đề cập sau đây. Bậc thềm nhà thường sẽ làm theo quy tắc đặt bậc thềm thứ nhất cao hơn sân và bậc thềm thứ ba thấp hơn sảnh hay là sàn nhà như vậy sẽ đảm bảo được tính phong thủy của ngôi nhà.

Bậc thềm nhà theo phong thủy

cach tinh bac tam cap

Trong cuộc sống, phong thủy là một yếu tố không thể tách rời nó liên quan trực tiếp đến cuộc đời của chúng ta mỗi việc lớn hay nhỏ từ cưới hỏi đến tang ma đều phỉa xem phong tủy, làm bậc thềm nhà cũng vậy phong thủy là một yếu tố không thể tách rời. Theo quan niệm phong thủy con người vốn dĩ sống hòa hợp với tự nhiên mọi vấn đề phát sinh trong cuộc đời mỗi người đều liên quan đến yếu tố tự nhiên do đó đã từ lâu ông cha ta đã tìm ra thuyết Thiên- Địa- Nhân.

Làm bậc tam cấp tuân thủ theo thuyết thiên- địa- nhân thì sẽ hợp phong thủy đồng nghĩa với việc mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Tùy vào mệnh của gia chủ mà lựa chọn số lượng bậc thềm cho phù hợp phong thủy, ngày xưa ông cha ta làm nhà thường để ba bậc phù hợp theo quy luật thiên- địa- nhân tuy nhiên ngày nay số lượng bậc có thể là 5, 7, 9 bậc tức là bội số của quy luật trên. Thông thường chủ nhà thường sẽ lựa chọn số lẻ vì số lẻ mang lại may mắn cho mọi người lại vừa phù hợp với thói quen đi đứng của người Việt Nam mà chúng tôi đã đề cập qua, trong các số trên số 5 là số được nhiều người lựa chọn nhất bởi lẽ số 5 đại diện cho ngũ hành Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ đồng thời cũng là cửa sinh trong chuỗi sự kiện của con người là sinh- lão- bệnh- tử, tuy nhiên số 5 là số may mắn nhưng chi phí xây khá tốn kém khi xây cần phải tính toán đến việc thuận tiện đi lại cho người và di chuyển xe cộ vào không nên xây quá cao và dốc đối với những gia đình có trẻ nhỏ và người già. Có một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc đó là vậy xây tam cấp bậc một có được hay không? Như chúng tôi đã nói qua việc xây tam cấp phải chú ý đến diện tích chiều cao của ngôi nhà do đó nếu nhà không cao thì có thể xây tam cấp bậc 1 thay vì bậc 3, bậc 5 làm mất cân xứng ngôi nhà, mặt khác tam cấp bậc một phù hợp với quy luật sinh- lão- bệnh- tử vừa hay nó nằm ở cửa sinh phong thủy tốt, như vậy bạn hoàn toàn có thể thiết kế tam cấp bậc một cho ngôi nhà của mình, tuy nhiên nên tránh xây nhà tam cấp bậc 4 vì trùng với cửa tử trong quy luật mang lại điềm xấu cho gia đình.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh- lão -bệnh- tử

cach tinh bac tam cap

Có nhiều người vẫn cho rằng quy luật sinh, lão, bệnh, tử áp dụng cho cả việc tính bậc thềm tuy nhiên quan niệm này chỉ đúng một phần nhỏ, theo kinh nghiệm thì quy luật sinh, lão, bệnh, tử áp dụng đúng nhất với việc tính cầu thang. Khi xây dựng cầu thang gia chủ nên lựa chọn cầu thang có số bậc 1,2, 5, 10, 13, 14,17 và 22, vì cầu thang là nơi thông khí nên không nên đặt đối diện cửa nhà tránh thất thoát tài lộc cũng không nên đặt đối diện cửa phòng ngủ, nhà bấp ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình, không nên đặt cầu thang ở vị trí trung tâm của ngôi nhà vừa bất tiện vừa mất thẩm mỹ, việc trang trí càu thang nên dùng các màu nhã nhặn đặc biệt tránh sử dụng màu đỏ, việc đặt hai cầu thang đối mặt nhau cũng là một điều cấm kị trong khi thiết kế cầu thang, để đảm bảo an toàn các bậc cầu thang không nên quá dốc và quá hẹp và ở các khúc nghỉ không nên xây quá cong. Sau khi đã thiết kế xong cầu thang khi tính cầu thang tính từ điểm đầu tời cuối lưu ý ở những chỗ nghỉ vẫn được tính là một bậc thang, bậc thang nên rơi vào cung sinh để đón nhận may mắn. Cứ theo qiu luật bậc một là sinh, bậc hai là lão, bậc ba là bệnh, bậc bốn là tử và bậc năm lại là sinh cứ như vậy cho đến khi đến bậc cuối cùng của cầu thang.

Gạch lát bậc tam cấp

Ngày xưa khi mà chưa có gạch men và các lạo đá lát ông bà ta thường dùng xi măng để thay cho gạch bao lại các bậc tam cấp, ngày này nhiều loại gạch lát ra đời chúng ta lại có những tiêu chuẩn chọn gạch riêng. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra một số cáh chọn gạch lát bậc tam cấp:

Chọn gạch có độ cứng cao đây là một trong những điều kiện đầu tiên vì tam cấp là khu vực ở bên ngoài không giống như gạch lát sàn ở trong nhà được bảo vệ ngược lại nó thường xuyên chịu tác động của thời tiết như nắng mưa, bão…lại là nơi đi lại của nhiều người lực tác động lên nó rất lớn vì vậy nên cho loại gạch có độ cứng cao vì độ cứng của gạch là nhân tố quan trong ảnh hưởng đến độ bền tuổi thọ sử dụng.

Màu sắc của gạch cũng là điều kiện cần chú ý trong lựa chọn gạch lát, vì bậc tam cấp là khu vực nằm ở bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ công trình, việc lựa chọn màu gạch, hoa văn họa tiết trên gạch sao cho thống nhất hài hòa với toàn bộ không gian công trình là rất quan trọng. Lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với phong thủy cũng là một vấn đề nên lựa màu gạch phù hợp với màu của mệnh gia chủ ví dụ như người mệnh Kim nên lựa chọn gạch có màu vàng, nâu đất hoặc trắng, ánh kim, mệnh Thủy nên chọn màu xanh, màu đen hoặc trắng…

cach tinh bac tam cap

Kích thước của bậc tam cấp khi lựa chọn nên chú ý đến vấn đề an toàn cho người sử dụng, thông thường các bản gạch sẽ có kích thước từ 30*30, 30*60, 40*40. Mặt khác nên lựa chọn loại gạch hút ẩm nước cao vì tránh trơn trượt khi trời mưa. Với những tiêu chí mà chúng tôi nêu ra hi vọng có thể giúp bạn lựa chọn được loại gạch phù hợp với công trình của mình.

Khái niệm về bậc tam cấp có lẽ không còn xa lạ với bất kì ai trong chúng ta nhưng để hiểu hết về nó thì có lẽ phải mất khá nhiều thời gian và công sức, lựa chọn bậc thềm phù hợp với phong thủy hay cách tính bậc thang theo quy luật sinh, lão bệnh, tử thì khá rắc rối hi vọng bài viết này giúp bạn giải quyết được những thắc mắc của mình.

Bài viết cùng chuyên mục :

Chiều cao Kích Thước Cửa Chính và Cửa Đi Theo Phong Thủy

Hộp gen là gì? Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn

 

Thông tin liên hệ:
  • Công Ty Cổ Phân Kiến Trúc Xây Dựng STShome
  • Liên hệ: Mr Kỳ
  • Phone: 0869 235 579
  • Email: lienhe.stshome@gmail.com
  • Website: xaydungtrangtrinoithat.com.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *