Đà Kiềng Là Gì? Cách Bố Trí Thép Đà Kiềng Chuẩn Chỉnh Nhất

3360 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...

Thông tin công trình

Chủ đầu tư:Đang cập nhật...
Địa điểm:Đang cập nhật...
Loại hình:Đang cập nhật...
Diện tích khu đất:
Diện tích xây dựng:
Số tầng:Đang cập nhật...
Công năng:Đang cập nhật...
Đơn vị thiết kế:Webdemo.com
Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:Đang cập nhật...

Bạn đang tìm hiểu về đà kiềng là gì? Bài viết dưới đây là tất cả các thông tin về đà kiềng và những vấn đề liên quan đến nó. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về kiến thức này nhé.

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng là những đoạn giằng cột chính trong thiết kế kết cấu của những ngôi nhà, nhằm mục đích nối các cột với nhau. Đà kiềng thường sẽ được nằm ở vị trí như chân cột và cao hơn so với đài móng.  Đà kiềng trong kết cấu các ngôi nhà có tác dụng chính là đỡ cột, chịu một phần lực cho cột. Đà kiềng có tác dụng kết hợp với các cột tạo ra bộ khung vững chắc cho ngôi nhà. 

da kieng la gi

Trên thực tế hiện nay, nhiều công trình kiến trúc xây dựng thường sẽ bỏ qua đà kiềng và chỉ sử dụng kết cấu giằng móng (đà giằng) như các công trình lớn bằng cách xây dựng trực tiếp. Đà giằng là phần kết cấu nằm dưới đà kiềng, thường sẽ được đặt chìm trong đài móng, có tác dụng định vị chân cột. Chính vì vậy nên có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa đà kiềng và giằng móng là giống nhau. 

Kích thước của đà kiềng thường là bao nhiêu?

da kieng la gi

Độ cao đà kiềng

Tùy kích thước của từng công trình mà nền móng sẽ được xây dựng bằng phương pháp nào ví dụ như: móng sẽ được làm bằng cừ tràm, cọc tre hoặc cọc bê tông. Tùy thuộc vào đó mà đà kiềng sẽ có kích thước tương ứng.

Độ cao của đà kiềng

  • Đối với móng đơn và móng bằng: độ cao của mặt phía trên đà kiềng thường thấp hơn nền hoàn thiện từ khoảng 7 đến 10cm. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế hết mức thi công mặt đà kiềng thấp hơn rồi xây bó nền bằng gạch để tránh nước sẽ thấm theo bó nền làm tường bên trên bị ẩm và sẽ làm ảnh hưởng trực tiến đến chất lượng và thẩm mỹ ngôi nhà.
  • Đối với kết cấu móng cừ tràm thì độ cao của đà kiềng thường sẽ do các kỹ sư lựa chọn và quyết định. Nhưng cần phải có ngang, có dọc bằng nhau và bằng độ cao của đài cọc. Thường thì người ta sẽ sử dụng thi công ở những nơi tải trọng không động như những nơi có nhiều xe tải lớn qua lại. Như thế nó có thể sẽ mang lại ưu điểm là được tính toán toàn khối, dễ di công và tiết kiệm được khá nhiều nguyên vật liệu.

Tác dụng của đà kiềng trong xây dựng

Đà kiềng trong thi công công trình nhà ở có tác dụng để nối các chân cột lại với nhau, giữ cố định chân cột, giữ cho khoảng cách giữa các chân cột sẽ không bị làm thay đổi trong quá trình làm việc của các công trình.

Đà kiềng còn đóng vai trò quan trọng đó chính là chống lún lệch móng.

Bên cạnh đó, đà kiềng còn chịu tải trọng của những bức tường ngang dồn xuống móng; đồng thời tránh phải việc bị nứt tường của tầng trệt trong suốt quá trình xây dựng; đảm bảo tường nhà sẽ không bị làm nứt trong quá trình sử dụng.

Đối với các công trình nhà phố, khi hai bên là nhà của các hộ gia đình của người khác. Thường sẽ sử dụng cọc bê tông hoặc cọc cừ tràm. Chính vì vậy, giữa cột và cọc luôn có độ lệch tâm thì đà kiềng còn có tác dụng chịu đựng lực uốn của toàn bộ căn nhà thông qua các cột.

Cách thi công đà kiềng

Đối với các công trình lớn hơn và cần thời gian thi công nhanh, đà kiềng thường được thi công bằng cotpha làm bằng gạch. Cách này có thể sẽ tốn thêm một ít chi phí, nhưng đổi lại thời gian thi công sẽ được nhanh hơn và và ổn định hơn. Các bước thi công đà kiềng như sau:8

Bước 1: Buộc thép thành khung rồi sau đó lắp vào vị trí buộc. Tiếp theo, buộc các viên kê dày khoảng 30mm vào cốt thép để đảm bảo rằng chiều dày của các lớp bê tông sẽ bảo vệ cốt thép.

da kieng la gi

Bước 2: Gia công lắp dựng ván bằng khuôn gỗ. Ván khuôn gỗ sau đó sẽ được gia công và đóng thành hộp tập kết lại. Sau đó đặt ván khuôn vào đúng vị trí của nó và điều chỉnh sao cho đúng vị trí thiết kế. Sau khi điều chỉnh xong, dùng cây gỗ 3×5 để cố định vào ván khuôn.

da kieng la gi

Bước 3: Tiếp theo, đổ bê tông mác 200; rồi làm vệ sinh ván, khuôn, cốt thép. Sau đó hãy tiến hành nghiệm thu ván khuôn và cốt thép dầm giằng móng.

Bước 4: Hãy trộn và đổ bê tong lên; đầm kỹ bằng đầm dùi.

da kieng la gi

Bước 5: Sau đó, tháo dỡ ván khuôn rồi đổ bê tông khoảng 1 ngày thì tháo ván dầm giằng móng. Chú ý tháo ván khuôn phải đúng theo yêu cầu kỹ thuật để tránh làm sứt mẻ các cấu kiện.

Kinh nghiệm xây dựng móng nhà trên nền đất yếu

Việc chọn loại móng để xây dựng nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó các điều kiện nền móng và tải trọng là yếu tố quan trọng nhất.

Điều kiện nền móng: Trước khi xây dựng nhà thường sẽ tiến hành việc khảo sát địa chất tại địa điểm thi công để tránh tối đa các vấn đề xấu có thể xảy ra trong tương lai do sự sụt lún công trình, giúp đề ra các phương án xây dựng nền móng hiệu quả tiết kiệm được chi phí trong xây dựng.

Tải trọng nhà: Tùy vào mỗi mẫu nhà, chủ yếu là chiều cao nhà, chiều cao từng tầng hay trọng tải của các vật liệu xây dựng,… mà chúng ta sẽ quyết định lựa chọn sử dụng những loại móng nhà khác nhau.

Khi điều kiện nền tốt thì việc lựa chọn móng nhà sẽ rất đơn giản, bạn chỉ cần xem xét tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng, trọng tải nhà và lựa chon loại móng nhà phù hợp.

Trên đây là các thông tin đà kiềng là gì và những vẫn đề liên quan đến nó. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn một hệ thống kiến thức về vấn đề này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

 Bài viết cùng chuyên mục :

Móng Bè Là Gì? Cách thi công thiết kế và Bản Vẽ Móng Bè Chi tiết

Hộp gen là gì? Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn

Thông tin liên hệ:
  • Công Ty Cổ Phân Kiến Trúc Xây Dựng STShome
  • Liên hệ: Mr Kỳ
  • Phone: 0869 235 579
  • Email: lienhe.stshome@gmail.com
  • Website: xaydungtrangtrinoithat.com.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *