Đài móng là gì? Bố trí thép đài móng cọc chuẩn chỉ 100%

3096 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 2,00 out of 5)
Loading...

Thông tin công trình

Chủ đầu tư:Đang cập nhật...
Địa điểm:Đang cập nhật...
Loại hình:Đang cập nhật...
Diện tích khu đất:
Diện tích xây dựng:
Số tầng:Đang cập nhật...
Công năng:Đang cập nhật...
Đơn vị thiết kế:Webdemo.com
Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:Đang cập nhật...

Trong xây dựng công trình nhà dân dụng nói chung và xây nhà ở dân sinh nói riêng. Thì công đoạn xây dựng nền móng nhà là quá trình quan trọng nhất. Móng nhà được thiết kế và gia cố bởi rất nhiều thành phần như cừ tràm, cọc bê tông cốt thép, đá, bê tông… Nhưng một trong số nhiều kết cấu của móng, thành phần không thể thiếu giúp nền móng thêm vững chắc là đài móng hoặc đài cọc. Bài viết dưới đây nói về đài móng là gì và các thông tin liên quan. Hãy cùng theo dõi nhé!

Đài móng là gì?

Đài móng là một bộ phận để liên kết các cọc với nhau và có tác dụng phân bổ lực. Đảm bảo sự cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt và toàn bộ diện tích phần nền móng. Đài móng thường phân ra thành 2 loại là đài cứng và đài mềm.

Hình dáng của đài móng

Đài móng có rất nhiều hình dáng khác nhau tùy vào công trình kiến trúc và nền móng khi xây dựng. Đài móng có thể là hình tròn, hình tam giác, hình côn và nhiều hình dạng khác.

Nếu ta chọn loại đài không hợp với các loại cọc sẽ làm sức bền của cả nền móng yếu đi. Chính vì vậy, hình dáng đài móng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của toàn bộ công trình. 

Những lưu ý khi sử dụng đài móng

Hình dáng hoặc kích thước của đáy đài móng phụ thuộc vào diện tích cần thiết. Để có thể bố trí số cọc trong móng theo những quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các cọc.

Chiều sâu chôn đài còn phụ thuộc vào điều kiện địa chất, đặc tính cấu tạo của công trình nhà ở ví dụ như có thêm tầng hầm, hồ bơi….

Chiều cao đài do sự tính toán quyết định. Nhưng nhất định phải có trị số cần thiết để đảm bảo độ ngàm của cọc trong đài.

Trong trường hợp đập đầu cọc để ngàm cốt thép vào trong đài, thì phải đảm bảo chiều dài neo > 20 đối với thép có gờ và > 30 đối với thép không gờ. Khoảng cách từ mép đài đến mép hàng cọc ngoài cùng phải là c ≥ 25cm đối với các công trình cầu đường, thủy lợi và c ≥ 10cm đối với các công trình dân dụng.

Khoảng cách từ tim cọc đến tim cọc gần nhau trong đài là L ≥ 3d đối với cọc ma sát và L ≥ 2d đối với cọc chống. Cốt thép cấu tạo trong đài có thể dùng vật liệu thép 12÷14, bố trí với khoảng cách 15÷25cm theo cả hai phương trong đài.

Đài móng là một phần không thể thiếu để tăng lực bền cho công trình trong xây dựng. Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu và tính toán thật chi tiết để lựa chọn phương pháp gia cố móng bằng đài sao cho nó là thích hợp nhất.

Đài cọc là gì?

dai mong la gi

Đài cọc là một bộ phận sử dụng để liên kết các cọc lại với nhau và đài cọc có tác dụng phân bổ lực giúp đảm bảo cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt và toàn bộ diện tích phần nền móng. Đài cọc thường được phân ra thành đài cứng và đài mềm.

Kích thước cơ bản của đài cọc

– Khoảng cách từ tâm của cột biên tới mép đài không được nhỏ hơn đường kính của cột, đường kính hoặc chiều dài cạnh bình quân của cọc, khoảng cách tính từ cọc tới mép đài không được nhỏ hơn 150mm,
– Bề rộng bản đáy của đài cọc hai hàng hoặc là đài cọc một hàng không được nhỏ hơn 2 lần đường kính hoặc chiều dài cạnh cọc, cũng không được nhỏ hơn 600mm, khoảng cách tính từ mép cọc tới mép đài không nên nhỏ hơn 150mm.
– Độ dày của đài móng cọc phải được căn cứ vào yêu cầu của kết cấu bên trên để xác định và độ dày này tính từ mặt lớp đệm lên không nên nhỏ hơn 300mm, khi đài hình côn, độ dày của mép đài cũng không nên nhỏ hơn 300mm.

Cấu tạo của đài cọc

Đài cọc thường được chế tạo bằng BTCT, đổ tại chỗ, trong tính toán thiết kế nên chọn mác bê tông ≥ 200.

Hình dáng kích thước của đáy đài còn phụ thuộc vào diện tích cần thiết để bố trí số cọc trong móng theo những quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các cọc. Chiều sâu chôn đài sẽ phụ thuộc vào điều kiện địa chất, đặc tính cấu tạo của công trình (như có tầng hầm, kho chứa…). Chiều cao đài do sự tính toán quyết định, nhưng phải có trị số cần thiết để đảm bảo độ ngàm của cọc trong đài.

Trường hợp đập đầu cọc vào để ngàm cốt thép vào trong đài thì phải đảm bảo được chiều dài neo > 20φ đối với thép có gờ và > 30φ đối với thép không gờ. Khoảng cách từ mép đài đến mép hàng cọc ngoài cùng phải là c ≥ 25cm đối với các công trình cầu đường, thủy lợi và c ≥ 10cm đối với các công trình dân dụng.

Khoảng các từ tim cọc đến tim cọc gần nhau trong đài phải có L ≥ 3d đối với cọc ma sát và L ≥ 2d đối với cọc chống. Cốt thép cấu tạo trong đài có thể dùng vật liệu thép φ12÷14, bố trí với khoảng cách 15÷25cm theo cả hai phương trong đài.

Bố trí thép đài móng cọc

 Chuẩn bị mặt bằng thi công 

Khảo sát địa chất là công việc đầu tiên yêu cầu sự chặt chẽ trong cả quá trình chuẩn bị mặt bằng thi công móng cọc. Công tác khảo sát địa chất có tác dụng giúp chúng ta đánh giá được những điều kiện thuận lợi của môi trường với công tác thi công. 

Chuẩn bị mặt bằng bằng phẳng tạo điều kiện thuận lợi cho cả quá trình thi công.

Kiểm tra yêu cầu kĩ thuật của các loại cọc được sử dụng trong quá trình thi công. Loại bỏ tất cả các loại cọc không được đảm bảo về yêu cầu về kĩ thuật để đảm bảo chất lượng cho công trình thi công.

dai mong la gi

Trình tự thi công biện pháp ép cọc bê tông cốt thép

 Công tác chuẩn bị

– Phải kiểm tra thật kĩ khu đất tiến hành thi công để đảm bảo được mọi yêu cầu kĩ thuật an toàn trong quá trình thi công móng cọc.

– Xác định vị trí cần phải ép cọc.

– Thiết bị máy móc thi công cần phải được kiểm tra và lắp đặt đúng theo quy trình và vị trí thiết kế, để đảm bảo về công năng của thiết bị và độ an toàn của con người thi công.

dai mong la gi

Quy trình ép cọc bê tông cốt thép

Bước 1: 

– Hãy tiến hành ép cọc C1, thận trọng dựng cọc vào giá đỡ cọc sao cho mũi cọc phải hướng đúng vị trí thiết kế, phương thẳng đứng không đượcnghiêng.

– Đầu trên của thanh cọc ép phải được gắn vào thanh định hướng của thiết bị máy móc để đảm bảo về phương hướng và độ an toàn trong quá trình ép cọc.

– Áp lực tăng một cách chậm dần đều để cho cọc C1 xuyên sâu vào trong đất.

– Trường hợp lỗi kĩ thuật thanh cọc ép bị nghiêng thì cần phải dừng lại và căn chỉnh ngay lập tức. 

 * Yêu cầu:

  • Lực ép của các thiết bị phải đảm bảo tác dụng đúng dọc trục tâm khi ép từ đỉnh cọc và tác dụng đều lên các mặt bên của cọc khi ép, không được gây ra lực ngang lên cọc.
  • Thiết bị máy móc tham gia quá trình ép cọc cần phải được kiểm định về mọi mặt trong công tác chuẩn bị.
  • Đảm bảo an toàn lao động khi thi công.

Bước 2:

– Tiến hành ép các cọc ép tiếp theo (C2 nối tiếp với C1) đến độ sâu thiết kế kết cấu của móng nhà.

–  Kiểm tra bề mặt của hai đầu đoạn cọc, sửa chữa phải thật phẳng. Kiểm tra các mối nối, lắp dựng ở đoạn cọc vào vị trí ép sao cho tâm đoạn cọc trùng với trục đoạn mũi cọc, độ nghiêng cho phép không được quá 1%.

– Gia tải lên cọc một lực ngay tại mặt tiếp xúc, tiến hành hàn nối theo quy định thiết kế kết cấu móng nhà.

– Tiếp tục ép cọc C2, tăng dần áp lực để cọc xuyên vào đất với vận tốc không được quá 2cm/s.

– Không nên dừng mũi cọc trong đất sét dẻo cứng quá lâu, điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến mối hàn ép.

– Khi độ nén tăng đột ngột nghĩa là mũi cọc xuyên tới lớp đất đã cứng hơn, cần giảm tốc độ ép cọc để cọc có thể xuyên từ từ vào lớp đất cứng và giữ lực ép trong khoảng phạm vi được cho phép.

Một số hiện tượng có thể gặp phải khi lực nén bị tăng đột ngột:

– Mũi cọc xuyên vào lớp đất đá bị cứng hơn.

– Mũi cọc gặp phải vật cản.

– Cọc bị xiên, mũi cọc tì vào gờ nối của các cọc bên cạnh.

Khi gặp hiện tượng như trên, nhà thầu cần phải báo cho đơn vị thiết kế để có biện pháp xử lý.

Bước 3:

Khi đoạn cọc cuối cùng đã được ép đến mặt đất, thiết bị máy móc dựng đoạn cọc lõi thép chụp vào đầu cọc rồi tiếp tục ép cọc đến độ sâu thiết kế.

Bước 4:

Sau khi ép cọc xong tại một vị trí xác định, cần chuyển hệ thống máy móc thiết bị đến các vị trí tiếp theo đã được thiết kế để tiếp tục ép cọc.

Tiến hành công việc ép cọc tương tự như ép cọc (C1) đầu tiên.

dai mong la gi

Quy định về sai số

Độ nghiêng của cọc không được vượt quá 1%.

Vị trí cao đáy đài đầu cọc sai số phải lớn hơn 75mm so với vị trí thiết kế.

Gia công cốt thép

– Cần sửa thẳng và đánh gỉ.

– Cắt và uốn cốt thép theo hình dạng kết cấu của móng.

– Cần nối theo yêu cầu kĩ thuật kết cấu công trình và hoàn thiện hệ thống khung cốt thép.

dai mong la gi

 Lắp dựng cốp pha

– Khung cốt thép sau khi nối cần phải được bền chắc, không bị biến dạng hay hỏng hư do tải trọng của bê tông.

– Ván khuôn cần phải đạt tiêu chuẩn về đúng hình dạng và kích thước, lắp ráp đúng theo yêu cầu kĩ thuật làm khung đỡ cho quá trình đổ bê tông.

– Cần có biện pháp khắc phục mất nước xi măng khi lắp đặt ván khuôn.

– Chân đỡ phải đạt tiêu chuẩn, đúng với mật độ, lắp đặt đúng quy cách cũng như đảm bảo được các yếu tố nâng đỡ trong quá trình thi công.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi đài móng là gì và những thông tin quan trọng liên quan đến nó. Hy vọng, với bài viết trên bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về đài móng. Nếu còn vấn đề cần giải đáp liên quan tới bố trí thép đài móng cọc, hãy liên hệ với STSHome ngay, các chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn bạn miễn phí.

Các bài viết cùng chuyên mục :

Giằng tường là gì? Cấu Tạo và Chức Năng của giằng tường!

Giằng móng là gì? Kích thước và biểu đồ Momen dầm móng Chuẩn Nhất

Thông tin liên hệ:
  • Công Ty Cổ Phân Kiến Trúc Xây Dựng STShome
  • Liên hệ: Mr Kỳ
  • Phone: 0869 235 579
  • Email: lienhe.stshome@gmail.com
  • Website: xaydungtrangtrinoithat.com.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *