Diện tích sàn là gì? Quy định và Cách tính diện tích sàn Xây Dựng

186 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...

Thông tin công trình

Chủ đầu tư:Đang cập nhật...
Địa điểm:Đang cập nhật...
Loại hình:Đang cập nhật...
Diện tích khu đất:
Diện tích xây dựng:
Số tầng:Đang cập nhật...
Công năng:Đang cập nhật...
Đơn vị thiết kế:Webdemo.com
Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:Đang cập nhật...

Bất kể công việc nào cũng có độ khó của nó, xây nhà cũng vậy nó chưa bao giờ là một công việc dễ dàng không phải chỉ cần vài ba viên gạch đặt vào theo khuôn khổ  là có thể cho ra thành phẩm mà ngược lại nó được chuẩn bị kĩ càng từng bước từng bước một từ khâu thiết kế cho đến khi hoàn thiện, để hoạch định được chi phí xây dựng công trình một cách tốt nhất và dùng cho việc làm hồ sơ cấp phaeps xây dựng công trình ccas nhà kiến trúc sư phải tính được diện tích sàn nhà bằng bao nhiêu vậy diện tích sàn là gì? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó.

Diện tích sàn là gì?

dien tich san la gi

Đây là một vấn đề khi làm nhà được rất nhiều nhiều chủ nhà thắc mắc bởi nó liên quan đến chi phí xây dựng của công trình. Diện tích sàn là tổng diện tích sàn xây dựng tất cả các tầng của toàn bộ công trình bao gồm sàn tầng mái, tầng tum, tầng hầm, tầng kĩ thuật, diện tích hành lang, ban công đối với những nhà có ban công hoặc gia lô đối với những căn hộ sử dụng gia lô… vào diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. 

Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn xây dựng của tất cả các tầng bao gồm cả ban công, lô gia. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để xác định chi phí xây dựng công trình và xin giấy phép thi công công trình đối với ccas công trình lớn tại nơi được quy định.

Quy định cách tính diện tích sàn xây dựng

dien tich san la gi

Tính diện tích sàn xây dựng theo công thức sau: 

  • Diện tích sàn xây dựng (DTXD) = diện tích sàn sử dụng + các diện tích khác.

Các diện tích khác bao gồm móng phức tạp, lát gạch, xây tường, ban công …. Có thể được tính thêm theo %. Trong đó:

Diện tích sàn: Tính thêm giá từ 30-50% của một sàn nếu đã đổ bê tông, sau lợp thêm mái ngói. Phần có mái che phía trên tính 100% diện tích. Không có mái che nhưng lát gạch tính 50% diện tích. Dưới 4m2 tính như sàn bình thường. Trên 4m2 tính 70% diện tích, trên 8m2 tính 50% diện tích, các ô trống trong nhà.

Phần gia cố nền đất yếu: Đối với đổ bê tông cốt thép tính 20% diện tích, tuy nhiên tùy vào điều kiện vùng địa chất của nơi thi công công trình để lựa chọn hình thwucs gia cố khác nhau như dùng gỗ hoặc cốt thép…

Phần móng: Đối với móng đơn tính 30% diện tích, 35% diện tích đối với đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép cọc khoan nhồi, đối với móng băng tính 50% diện tích.

Phần tầng hầm: Đồi với những tầng hầm có độ sâu nhở hơn 1,5m so với code đỉnh ram hầm tính 150% diện tích, đối với tầng hầm có độ sâu nhỏ hơn 1,7m so với đỉnh code ram hầm tính 170% diện tích, đối với hầm có độ sâu nhở hơn 2m so với code đỉnh ram hầm tính 200% diện tích, chúng ta sẽ có cách tính riêng đối với tầng hầm có độ sâu lớn hơn 3m.

Phần sân: tính thêm 50% diện tích đối với phần sân trên 40,2m và 70% đối với phần sân dưới 40,2m, 100% diện tích khi phần sân dưới 20,2m có đổ cột, đổ đà kiềng xây tường rào, lát gạch nền…

Phần mái: tính 50% diện tích của mái đối với mái đổ bê tông cốt thép không lát gạch và 60% diện tích mái đổ bê tông cốt thép có lát gạch, tính 85% diện tích nghiên của mái đối với mái bê tông dán ngói, tính 60% diện tích nghiên của mái đối với mái ngói kèo sắt, đối với mái tôn tính 30% diện tích.

Lưu ý để tính diện tích sàn xây dựng chúng ta có thể tính theo hai cách là tính theo sàn hoặc tính theo mái.

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

dien tich san la gi

Tại điểm 1.3.15 QCVN 03:2009/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kĩ thuật đô thị” quy định như sau:

Diện tích sàn một tầng là diện tích sàn ttrong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng, bao gồm cả phần diện tích hành lang, ban công, lô gia… cũng được tính trong diện tích sàn.

Tổng diện tích sàn của công trình nhà ở là tổng diện tích sàn của các tầng bao gồm cả trầng hầm, tầng mái, tầng áp mái, tầng kĩ thuật…

Thông thường khi cấp giấy phép xây dựng cơ quan cấp giấy phép chỉ tính diện tích sàn sử dụng còn các phần khác như sân thượng ban công không tính, vì thế khi tính toán để xin giấy phép cần lưu ý để không bị thất thoát tài chính.

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng

Tổng diện tích sàn của tòa nhà hay công trình là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng, trong đó bao gồm cả những tầng nằm dưới mặt đất hoặc một phần dưới mặt đất, các tầng phía trên mặt đất như sân thượng, tầng lửng, tầng kĩ thuật, tầng làm kho chứa…nói một cách đơn giản hơn tổng diện tích sàn là tổng diện tích sàn thực và diện tích do kết cấu tạo nên.

Khi tính tổng diện tích sàn cần phân biết các yếu tố sau: Các diện tích sàn được bao quanh và che phủ ở mọi phía, diện tích sàn chỉ được che phủ ở phía trên như ban công, diện tích sàn chỉ được che phủ xung quanh các phía trừ phía trên như ban công hở, tường đón mái…. Tổng diện tích sàn cảu mỗi độ cao được tính theo kích thước của mỗi bộ phận ở các tầng, các bộ phận này bao gồm các phần đã hoàn thiện như tường đón mái. Tổng diện tích sàn được tính riêng theo độ cao sàn, các độ cao khác nhau được tính toán riêng như khán đài, sảnh…

Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở

Ngày nay xây dựng nhà ở  hoặc nhà dân dụng chúng ta đã có các bản thiết kế và có nhà thầu tính toán diện tích sàn để hoạch định chi phí tuy nhiên làm thế nào để chúng ta biết số mét vuông của ngôi nhà mình có đúng như các nhà thầu đã tính toán trên bản thiết kế hay không dưới đây là cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở hay là cách tính diện tích sàn dân dụng bằng phương pháp đơn giản nhất.

Thông thường cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở được tính theo đơn vị mét vuông dựa trên số liệu đã xác định trên bản vẽ của công trình chúng ta lấy chiều dài nhân với chiều rộng để ra diện tích sàn. Để có diện tích sàn sử dụng thì khi đó chúng ta phải cộng tất cả diện tích sàn với nhau như phần lát gạch, xây tường, ban công, tầng thượng và phần mái…lưu ý diện tích sàn sử dụng là diện tích sàn được đưa vào sử dụng khi công trình đã hoàn thiện bao gồm diện tích sân trước, sân sau, sân thượng và cầu thang.

Đối với mỗi người khi xây dựng ngôi nhà cho mình điều quan tâm không chỉ dừng lại ở mức độ an toàn, tính thẩm mỹ tiện nghi mà còn là chi phí xây dựng, hi vọng rằng những kiến thức về cách tính diện tích sàn nhà đã giúp bạn dự trù được mức chi phí tốt nhất cho ngôi nhà tương lai của mình. 

Bài cùng chuyên mục :

Móng băng là gì? Cấu tạo – kết cấu và quy trình thi công móng băng (Chuẩn)

Logia là gì?Ban công là gì? Kết cấu và kích thước của Logia

Thông tin liên hệ:
  • Công Ty Cổ Phân Kiến Trúc Xây Dựng STShome
  • Liên hệ: Mr Kỳ
  • Phone: 0869 235 579
  • Email: lienhe.stshome@gmail.com
  • Website: xaydungtrangtrinoithat.com.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *