Giằng móng là gì? Kích thước và biểu đồ Momen dầm móng Chuẩn Nhất

2133 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...

Thông tin công trình

Chủ đầu tư:Đang cập nhật...
Địa điểm:Đang cập nhật...
Loại hình:Đang cập nhật...
Diện tích khu đất:
Diện tích xây dựng:
Số tầng:Đang cập nhật...
Công năng:Đang cập nhật...
Đơn vị thiết kế:Webdemo.com
Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:Đang cập nhật...

Giằng móng là một tron những thiết kế quan trọng để xây dựng lên những công trình kể cả lớn lẫn nhỏ. Bạn đang tìm hiểu giằng móng là gì và những thông tin liên quan đến nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin quan trọng nhé!

 

 Giằng móng là gì?

 

Giằng móng hoặc còn được gọi là dầm móng, là một kết cấu kiến trúc được dùng để liên kết các móng hoặc liên kết kết cấu trên móng lại với nhau. Vị trí của giằng móng sẽ phụ thuộc vào vị trí của tường. Có thể nằm ngoài, nằm giữa hoặc mặt trong của cột.

giang mong la gi

Giằng móng giúp liên kết các kết cấu trong móng

Trong bất kỳ các trường hợp xây dựng nào, giằng móng bắt buộc phải có những tính toán cẩn thận và hết sức kỹ càng. Giằng móng có thể được đặt theo cấu tạo hoặc tính toán sự làm việc của nó trong tổng thể các kết cấu. Nói chung, chúng ta có thể lựa chọn kích thước tiết diện giằng theo tác dụng của nó và các yêu cầu cấu tạo. Sau đó kiểm tra lại giống như các cấu kiện bình thường khác. Chẳng hạn,bạn chọn chiều cao theo chiều dài nhịp; bề rộng thì bạn chọn theo chiều cao hoặc bề rộng tường bên trên…

 

 Tác dụng của giằng móng

 

Giằng móng được thi công trong các công trình kiến trúc với tác dụng chính là để tăng cường độ cứng của toàn bộ hệ thống móng nhà. Có nhiệm vụ nâng đỡ phần tường bao che hoặc tường ngăn trong nhà truyền lực xuống móng. Bởi vì phần giằng được thiết kế để tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa móng và các kết cấu trên móng lại với nhau. Giúp hình thành nên một hệ thống nền móng thống nhất và chặt chẽ. Đảm bảo độ vững chắc tối ưu nhất cho công trình kiến trúc của bạn.

giang mong la gi

Giằng móng có vai trò chịu lực cho các công trình xây dựng

Như vậy, có thể tổng hợp lại những tác dụng chính của hệ thống giằng móng như sau:

+ Tăng cường độ cứng, độ bền vững cho các kết cấu công trình. 

+ Tăng sức chịu đựng của tất cả các loại tải trọng trong quá trình xây nhà và sử dụng nhà.

+ Phân bố đồng đều các tải trọng truyền xuống bộ phần móng. Tránh tình trạng biến dạng, xô lệch làm mất kết cấu công trình.

 

Giằng móng đơn

 

Giằng móng đơn trong xây dựng nhà cửa là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu đựng lực. Móng đơn thường được dùng trong các công trình xây dựng có tải trọng vừa phải và nhẹ như nhà cấp 4, nhà 2 tầng, 3 tầng…  Hệ thống kết cấu giằng móng đơn này thì thường sẽ được sử dụng phổ biến trong những công trình xây dựng nhà ở dân dụng trong các hộ gia đình.

Móng đơn thường sẽ được bố trí ngay tại dưới chân cột. Đó có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và nằm riêng lẻ, trên mặt đất móng có thể là hình vuông, tám cạnh, hình tròn hoặc hình chữ nhật,… tùy thuộc vào tác dụng chịu lựa của nó. Đây sẽ là một trong những hệ thống kết cấu móng nhà được thi công sử dụng nhiều nhất trong thời buổi hiện nay.

giang mong la gi

Giằng móng đơn

 

Cấu tạo của giằng móng đơn

 

Cấu tạo của giằng móng đơn rất đơn giản, nó được tạo thành từ một bê tông cốt thép dày và tạo thành một hình trụ. Đối với các công trình công nghiệp người ta thường tận dụng phần đáy móng được đặt lên một lớp đất tốt với chiều sâu khoảng từ 1m. Điều này sẽ giúp tạo ra 1 bề mặt bằng phẳng để tránh được sự thay đổi giữa các vùng giáp ranh đối với đất tốt và đất xấu. Tránh được sự nở của các loại đất do bão hòa với nước.

Trong xây dựng các công trình thì móng sẽ được liên kết với một hoặc nhiều tảng hệ thống dầm. Có tác dụng chính là chống đỡ hệ thống tường xây bên trên. Ngoài ra nó còn có tác dụng giằng các móng cốc để tránh hiện tượng lún, lệch giữa các đài móng.

 

Cấu tạo thép giằng móng

 

Thép được làm móng đơn thường sẽ có cấu tạo từ các loại thép chất lượng bậc nhất. Cốt thép móng đơn thường có thể gia công tại hiện trường hoặc tại các nhà máy. Nhưng với điều kiện phải thực hiện theo đúng quy cách bản vẽ kỹ thuật. Làm sạch tất cả các bề mặt của công trường, lắp ráp theo đúng bản vẽ thiết kế.

giang mong la gi

Cấu tạo của móng đơn

Trong công tác nối – hàn cần có sự đảm bảo các mối nối chắc chắn. Tránh nó bén hơi nóng làm cháy cốp pha. Các cây thép sẽ phải được đảm bảo không dính bùn đất, dầu mỡ, rỉ sét. Nếu trường hợp các thanh sắt bị bẹp hay cắt giảm tiết diện không được vượt quá 2%.

Các mối hàn phải đảm bảo tiêu chuẩn > 10d

Buộc nối thường  > 30d

Hàn nối cần phải được làm sạch/

Các đầu thép cần phải được bảo vệ bằng các túi ni lông.

 

Móng đơn cừ tràm

 

Để thi công công trình với móng đơn cừ tràm vững chắc cần xử lý một nền móng cứng cáp trước đã. Dùng cừ tràm để gia cố là biện pháp thường được sử dụng nhiều trong xây dựng. Bởi độ tiện lợi cùng với giá thành khá rẻ so của nó với vật liệu tổng hợp khác. Móng cốc sẽ là đơn vị chịu tải trung gian. Truyền trọng lượng từ công trình xây dựng xuống lớp đất nền. Và lớp đất nền này sẽ được gia cố bằng các cọc cừ tràm. Đã có hàng trăm công trình xây dựng đã sử dụng móng cừ tràm vẫn đang đứng vững và có đánh giá an toàn cao.

giang mong la gi

Đóng cừ tràm

 

 Phân loại giằng móng đơn

 

Móng đơn dưới tường

Móng đơn dưới tường thường sẽ được áp dụng hợp lý khi áp lực do tường truyền xuống có số nhỏ hoặc khi nền đất tốt và có tính lún nhỏ.

Các móng đơn dưới tường thường được đặt cách nhau 3 – 6 mét. Dọc theo tường và đặt dưới các góc nhà, tại vị trí các tường ngăn chịu lực và các chỗ có tải trọng tập trung trên hệ giằng móng đơn.

Móng đơn dưới cột và dưới trụ

Loại móng đơn dưới cột thường được làm từ đá hộc. Nếu trên móng bê tông hoặc đá hộc là chất liệu cốt thép hoặc bê tông cốt thép. Thì bạn cần phải cấu tọa bộ phận để đặt cột. Bộ phận này thường được tính toán theo cường độ của vật liệu xây móng.

Kết cấu giằng móng đơn dưới cột và trụ có nhiệm vụ chịu tải trọng trực tiếp từ cột xuống và phân bố giảm đều cho toàn bộ phần móng. Tránh được hiện tượng lực truyền trực tiếp xuống móng có thể sẽ gây ra sự xô lệch và biến dạng hệ thống.

 

 •  Kích thước giằng móng

 

Hiện nay, trong các công trình xây dựng thường thì xuất hiện 3 loại móng chính: móng đơn, móng băng và móng bè.

giang mong la gi

Ở những loại móng khác nhau, sẽ có những dầm móng khác nhau. Tùy từng vào loại dầm móng (Dầm móng cọc- móng đơn – móng băng…) và mục đích thiết kế sẽ có các phương pháp tính toán kích thước giằng móng sao cho phù hợp.

Ví dụ, kích thước dầm móng cọc sẽ phụ thuộc vào khoảng cách cột trụ.

 • Nếu cách từ khoảng 3-6m, dầm móng sẽ có hình thang hoặc hình chữ nhật.
 • Nếu cách từ khoảng 10-12m, dầm móng sẽ có hình dạng chữ T.

Độ cao của dầm móng cột sẽ lấy thấp hơn mặt nền là 500mm. Đây là khoảng cách để  có thể tạo ra lớp cách nước hợp lý, giúp móng chống được độ biến dạng. Xung quanh dầm móng sẽ được chèn bằng đá dăm nhỏ hoặc cát để dầm thêm chắc chắn.

 

Thiết kế và thi công giằng móng nhà cấp 4

 

Nhà cấp 4 là một trong số những công trình xây dựng sử dụng loại giằng móng đơn phổ biển nhất. Chính vì vây, ta sẽ tìm hiểu về thiết kế kết cấu cơ bản và quy trình để thi công giằng móng nhà cấp 4 sao cho đảm bảo kỹ thuật, an toàn nhất.

 

Tính toán để thiết kế giằng móng đơn

 

Khi biến dạng nền không quá lớn thì chúng ta hãy áp dụng lý thuyết đàn hồi để tính các đặc trưng biến dạng. Tận dụng các khả năng làm việc của nền móng trong các giai đoạn biến dạng tuyến tính. Công thức tính móng đơn theo đúng quy trình kỹ thuật như sau:

+ Khi tải trọng đúng với trọng tâm : Ptb ≤ Rtc

+ Khi tải trọng lệch so với tâm : Pmax ≤ 1.2 Rtc  

(Ptb , Pmax : áp suất của đáy móng trung bình và lớn nhất. Rtc : cường độ tiêu chuẩn của các đất nền)

R = m(A1/4 .γ.b+B.q+D.c)

Trong đó có:

 • b : Chiều rộng của đáy móng nền.
 • q : Tải trọng bên của móng nền. 
 • c : Lực dính đơn vị của lớp nền đất. 
 • A1/4 , B, D : Các hệ số phụ thuộc vào các góc ma sát trong của đất.
 • m : Hệ số các điều kiện làm việc của nền móng đơn.

giang mong la gi

Giằng móng cho nhà cấp 4

Việc tính toán kỹ lưỡng này là vô cùng quan trọng trong quá trình thi công công trình và đảm bảo sự an toàn cho công trình của bạn trong suốt quá trình sử dụng. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu rõ về cách tính sắt thép để xây nhà và cách dự tính các vật liệu thi công khác sao cho chính xác nhất. Đảm bảo được độ vững chắc và phù hợp của cả công trình. 

 

Các bước thi công giằng móng đơn

 

Cốt thép: Để đảm bảo cho độ bền chắc của móng nhà, thì cốt thép khi gia công, thiết kế phải đúng thiết kế, lắp ráp đúng chính xác như trong bản vẽ thiết kế. Khi làm giằng móng đơn bạn cần phải lựa chọn những loại thép tốt có thương hiệu uy tín nhất trên thị trường. Tránh phải việc lựa chọn những loại thép đã cũ, han gỉ, có giá thành thấp.

Cốt pha: Hãy chuẩn bị cốp pha để đổ bê tông. Cốp pha phải lắp ráp phải làm sao cho kín để đảm bảo không có hiện tượng nước xi măng chảy ra ngoài trong quá trình đổ móng.

Đổ bê tông: Bê tông thi công nền móng phải được trộn một cách chính xác nhất, đúng quy phạm. Rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng với cỡ hạt nhằm loại bỏ tốt nhất đất rác có trong cát làm kết cấu bê tông được tốt hơn. Lưới thép của móng phải được đặt theo đúng phương theo bản vẽ cốt thép móng quy định.

Khi đổ xong bê tong rồi, bạn cần tiến hành đảm bảo độ ẩm cho bê tông bằng cách tưới nước với liều lượng ít nhất 3 lần 1 ngày để bê tông không bị khô.

Trên đây là những giải đáp giằng móng là gì và các thông tin liên quan đến vấn đề này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết cùng chủ đề

Đà Kiềng Là Gì? Cách Bố Trí Thép Đà Kiềng Chuẩn Chỉnh Nhất

Móng Bè Là Gì? Cách thi công thiết kế và Bản Vẽ Móng Bè Chi tiết

Thông tin liên hệ:
 • Công Ty Cổ Phân Kiến Trúc Xây Dựng STShome
 • Liên hệ: Mr Kỳ
 • Phone: 0869 235 579
 • Email: lienhe.stshome@gmail.com
 • Website: xaydungtrangtrinoithat.com.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Bài viết cùng chuyên mục:

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

One thought on “Chào tất cả mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *