Móng băng là gì? Cấu tạo – kết cấu và quy trình thi công móng băng (Chuẩn)

257 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thông tin công trình

Chủ đầu tư:Đang cập nhật...
Địa điểm:Đang cập nhật...
Loại hình:Đang cập nhật...
Diện tích khu đất:
Diện tích xây dựng:
Số tầng:Đang cập nhật...
Công năng:Đang cập nhật...
Đơn vị thiết kế:Webdemo.com
Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:Đang cập nhật...

Đa phần các công trình ngày nay để đám bảo độ an toàn đều lựa chọn xây dựng móng băng, tuy nhiên nếu bạn không phải là một người trong nghề thì chắc chắn bạn sẽ không biết móng băng là gì và làm móng băng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin cần thiết nhất về móng băng nhé!

Móng băng là gì

Móng băng là loại móng thường có dạng một dải dài nằm dưới hàng cột hoặc tường, có thể đứng độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập được dùng để đỡ toàn bộ các kết cấu của tòa nhà.

mong bang la gi

Móng băng thường được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng bởi độ lún đồng đều, giá thành vừa phải, móng băng giúp tường và cột đứng thẳng trong suốt quá trình thi công, góp phần làm giảm áp lực đáy móng và trọng tải của công trình xuống đểu cho các cột bê tông ở phía dưới mặt khác quy trình thi công móng băng dễ hơn nhiều so với thi công móng đơn, đây cũng là những ưu điểm lớn nhất được các nhà kiến trúc sư yêu thích nhất ở móng băng.

Tuy nhiên móng băng không thể thi công trên các vùng địa chất kém như nơi bùn đất dễ sụt lún, do chiều sâu chôn móng nhỏ nên độ ổn định, chống trượt, lật và độ chịu tải của phần móng sẽ kém đây chính là nhược điểm của móng băng để đảm bảo tuổi thọ của công trình khi thi công các bạn nên chú ý.

Do nó ít được thi công ở vùng đất lún nên nó thường được dùng nhiều cho các công trình nhà phố chủ yếu đối với loại công trình từ ba bốn thầng trở lên, ta có phân loại móng băng như sau:

Dựa theo tính chất, độ cứng của công trình móng băng được phân thành ba loại cơ bản đó là móng cứng, móng mềm và móng kết hợp. Dựa theo cấu tạo theo phương móng băng được chia thành hai loại cơ bản là móng băng một phương và móng băng hai phương.

Thế nào là móng băng hai phương?

Móng băng hai phương là loại móng được thiết kế theo cả hai phương dọc và phương ngang chính vì thế được gọi là móng băng hai phương. Nó được dùng nhằm chịu tải cho cả công trình và là loại móng được sử dụng phổ biến trong quá trình thi công công trình.

Thế nào là móng băng một phương?

Tương tự như móng băng hai phương, móng băng một phương là loại móng cơ bản được thiết kế một phương theo phương ngang hoặc phương dọc. Chính vì nó được thiết kế theo một phương nên thường sẽ to hơn, cứng cáp hơn móng băng hai phương bởi chỉ mình nó chịu trọng tải của toàn bộ kết cấu công trình.  

Cấu tạo- kết cấu của móng băng.

Cấu tạo móng băng bao gồm lớp bê tông lót mỏng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối và dầm móng.

Cụ thể kích thước cảu các bộ phận móng băng như sau:

  • Lớp bê tông dày 100mm. Lớp bê tông này càng dày càng có lợi cho công trình vì đây là lớp đầu tiên tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất tránh trường hợp giảm khả năng kết dính dẫn đến sụt lún và xô lệch làm cho móng không đúng kích thước yêu cầu kĩ thuật.
  • Kích thước bản mỏng phổ thông (900-1200) *350mm
  • Kích thước dầm móng phổ thông 300*(500-700) mm
  • Thép bản móng phổ thông phi12a150
  • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6phi(18-22), thép đai phi8a150

Tuy nhiên số liệu trên chỉ mang tính chất tương đối tùy theo địa chất, loại công trình và mục đích của công trình để tính toán số liệu phù hợp.

Thi công móng băng

Thi công móng băng là một trong những khâu quan trọng của ngôi nhà quyết định tới độ an toàn và tuổi thọ sử dụng của công trình sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các bước thi công móng băng. Quy trình thi công móng băng gồm năm bước như sau bước thứ nhất giải phóng mặt bằng và chuẩn bị nguyên vật liệu, bước thứ hai là san lấp mặt bằng và làm đất, bước thứ ba là thi công cốt thép, bước thứ tư là thi công cốt pha và cuối cùng là đổ bê tông. 

mong bang la gi

Biện pháp thi công móng băng

Như chúng ta đã nói phía trên thi công móng băng gồm năm bước sau đây chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu các bước cụ thể:

Bước 1: Giải phóng mặt bằng và chuẩn bị nguyên vật liệu.

Để có mặt bằng thi công thì giải phóng mặt bằng là một khâu không thể bỏ qua, cùng với giải phóng mặt bằng là khâu chuẩn bị nguyên vật liệu như xi măng, cát, sỏi, máy móc thiết bị và nhân công.

Bước 2: San lấp mặt bằng, làm đất.

Mặt bằng thi công phải được dọn dẹp sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công ở đây chúng ta pahir xác định được các trục công trình trên khu đất, đào đất theo trục đã được xác định đúng với kích thước trong bản vẽ, dọn dẹp sạch sẽ và hút nước nếu như có nước đọng trong các đường trục đã đào.

Bước 3: Thi công côt thép.

Bố trí thép móng băng

Móng băng bao gồm hai phần là phần bản móng và phần dầm móng. Đối với phần bản móng thì có cốt thép dọc móng và ngang móng, ở phần ngang móng thép được bố trí ở phía dưới để chịu mô men dạng chân vịt, ở phần dọc móng cốt thép ở phía trên của bản tuy nhiên trong thực tế người ta hay đặt  cốt thép ở bên dưới.

Cách bố trí thép móng băng.

Trước hết lắp ghép thép, thép có thể được tiền hành lắp ghép tại công trường hoặc lắp ghép trước rồi mới mang đến nơi thi công. Yêu cầu thép phải được lắp ghép đúng kĩ thuật, thép được cắt uốn bằng phương pháp cơ học, các cốt thép phải đảm đúng với tỉ lệ đã thiết kế các mối hàn nối phải đảm bảo yêu cầu kĩ thuật lưu ý khi thi công cốt thép phải tiến hành ở những nơi trống để đảm bảo an toàn hoặc phải tính toán khoảng cách an toàn cho những người xung quanh,  sử dụng thép đúng với tiêu chuẩn của công trình đưa ra về độ bền, độ dẻo tránh sử dụng thép đã hàn dỉ. Sau khi thép đã được gia công thì tiến hành lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng, bước tiếp theo đặt các bản kê lên phía trên bê tông lót, bước thứ ba trong quy trình bố trí thép móng băng là đặt thép móng băng, tiếp theo đặt thép dầm móng và khâu cuối cùng trong quy trình là đặt thép chờ cột.

Đối với móng băng xây dựng cốt thép thường được lắp dựng trước khi lắp dựng cốt pha và đà giáo, sau khi truyền tim cột xuống đáy móng thì tiến hành đặt cốt thép móng băng. Trong trường hợp mặt bằng hố móng chật hẹp nên hàn hoặc buộc cốt thép thành lưới sẵn rồi mới hạ xuống. Trường hợp khác nếu mặt bằng đủ rộng thì đặt cốt thép chịu lực xuống dưới rồi mới đặt cốt thép phân bố lên trên, dùng các thanh buộc mắt lưới. Mật độ cốt thép đặt cách nhau 150-200mm theo hai phương.

Đối với móng bằng nhà khung có thêm hệ thống dầm ngang và dọc nên lặp cốt thép nagng và dọc trước điều chỉnh tim móng theo hai phương để liên kết các dầm lại với nhau, tiến hành đặt con kê bảo vệ cốt thép rồi mới luồn thép cạnh ngắn điều chỉnh vị trí rồi nối thép dầm sau đó rải đều thép phân bố và buộc nó với thép chịu lực cuối cùng là đặt thép chờ cột.

mong bang la gi

Bước 4: Thi công cốt pha.

Đặt cốp pha theo lưới thép đã được định trước. Một số yêu cầu về ván khuôn như vững chắc, độ dày phải đảm bảo đúng yêu cầu không bị biến dạng trong quá trình thi công, ván phải kín tránh trường hợp chảy xi măng ra ngoài, chất liệu của ván khuôn có thể bằng gỗ hoặc tole tuy nhiên phải chịu được lực. Có thể nói đây là một khâu quan trọng vì nó ảnh hưởng nới an toàn của nhân công trtong quá trình làm việc.

Bước 5: Đổ bê tông.

Quy trình đổ bê tông móng

Bê tông phải được trộn đảm bảo đúng yêu cầu về tỉ lệ cát, sỏi, nước và xi măng. Mặt cắt của bê tông có dạng hình thang, mái dốc nhỏ, có thể dùng dầm bàn hoặc bàn xoa để thi công. Đổ bê tông móng theo nguyên tắc từ xa tới gần nên bắc sàn công tác qua hố móng để không đứng trên thành của cốp pha hoặc cốt thép dẫn đến sai lệch về vị trí. Trong quá trình thi công không để hố móng ngập nước nếu cso nước trước tiên rút hết nước ra rồi mới thi công tiếp tránh trường hợp đổ bê tông khô xuống làm mất tính liên kết của xi ảnh hưởng đến độ bền cảu công trình. 

Trên đây là những chia sẻ về móng băng hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về móng băng và quy trình làm móng băng. 

Thông tin liên hệ:
  • Công Ty Cổ Phân Kiến Trúc Xây Dựng STShome
  • Liên hệ: Mr Kỳ
  • Phone: 0869 235 579
  • Email: lienhe.stshome@gmail.com
  • Website: xaydungtrangtrinoithat.com.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *