Móng Bè Là Gì? Cách thi công thiết kế và Bản Vẽ Móng Bè Chi tiết

755 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thông tin công trình

Chủ đầu tư:Đang cập nhật...
Địa điểm:Đang cập nhật...
Loại hình:Đang cập nhật...
Diện tích khu đất:
Diện tích xây dựng:
Số tầng:Đang cập nhật...
Công năng:Đang cập nhật...
Đơn vị thiết kế:Webdemo.com
Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:Đang cập nhật...

Trong xây dựng các công trình kiến trúc, phần móng là phần quan trọng nhất. Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và chất lượng của cả công trình. Móng bè cũng là một trong những loại nền móng được sử dụng trong thi công nền đất. Bạn đang muốn tìm hiểu về móng bè là gì và những thông tin liên quan đến nó? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ kiến thức về yếu tố xây dựng công trình này để cho bạn được hiểu rõ hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Móng bè là gì?

Khái niệm móng bè

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện. Móng bè là một loại móng nông, được đa số kĩ sư công trình sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu. Loại móng này phù hợp với các kết cấu kho, tầng hầm hay bể vệ sinh,… Ngoài ra, móng bè còn được sử dụng nhiều trong các ngôi nhà có kết cấu lớn, cần khả năng chịu lực cao. Đây là loại móng được các chuyên gia công trình đánh giá là loại móng an toàn và được đem vào áp dụng rộng rãi. 

mong be la gi

Móng bè

Cấu tạo móng bè

Bản móng bè trải rộng phía dưới toàn bộ công trình và dầm móng. Móng bè thường bao gồm một lớp bê tông được lót mỏng. Theo các chuyên gia, móng bè cơ bản thường có những yếu tố sau:

–        Lớp đúc dưới bê tông sàn phải dày 10cm.

–        Chiều cao của bản móng tiêu chuẩn thường phải đạt: 3200 mm.

–        Kích thước dầm móng đạt tiêu chuẩn: 300×700 (mm).

Cấu tạo thép móng bè

Thép bản móng bè phải đạt tiêu chuẩn: 2 lớp thép đạt Φ12a200.

Thép dầm móng bè phải đạt tiêu chuẩn: Thép đai đạt Φ8a150,  thép dọc đạt 6Φ(20-22).

Thiết kế móng bè

Dựa trên dạng công trình thi công, các kiến trúc sư sẽ đưa ra các tiêu chuẩn cũng như tính toán chi tiết để thiết kế móng bè.

Tiêu chuẩn để thiết kế móng bè

 • Bạn cần xem xét số liệu và khảo sát xem địa chất ở khu vực cần thi công bằng việc sử dụng các biện pháp thi công trong xây dựng nền móng. Nếu địa chất khu vực thi công phù hợp thì sẽ được tiến hành thi công. 
 • Các vật liệu, dụng cụ, bộ phận thiết kế dùng khi thực hiện xây dựng nền móng phải thỏa mãn và tương thích với yêu cầu thiết kế. 
 • Trong suốt quá trình thi công, phải có bản nghiệm thu, hoàn thành và cần có sự kiểm tra kỹ thuật của các cơ quan xây dựng công trình. 
 • Bạn cần phải theo dõi trong suốt quá trình chuyển dịch vị trí của nền móng. 

Tính toán trong thiết kế móng bè

Định nghĩa “ứng suất” là định nghĩa rất căn bản đối với công nghệ xây dựng nhằm để con người tính toán các loại vật liệu và sức bền của những thành phần có trong công trình. Việc tính toán “hiệu suất móng bè” được chia theo khu vực. 

Ví dụ điển hình cho bạn thấy rõ hơn: một tòa nhà lớn có kích thước 5 x 5 trọng lượng 50 tấn. Và được xây dựng trên móng bè, thì độ chịu lực của tòa nhà trên nền đất bằng: Trọng lượng / diện tích = 50/25 = 2 tấn trên 1 mét vuông đất. Như vậy xây dựng móng bè thì 1 mét vuông sẽ chịu được một lực tương đương bằng hai tấn. Mặt khác, cùng 1 tòa nhà được tương trợ bằng 4 cột, mỗi 1 x 1m, thì tổng diện tích móng bè sẽ là 4 mét vuông. Vậy “ứng suất” trên đất sẽ là 50/16, khoảng 12,5 tấn / mét vuông . 

Chính vì vậy, nếu tăng tổng diện tích của móng sở hữu có thể làm giảm đáng kể sức cản của đất.

Kết cấu móng bè

Mọi thiết kế xây dựng đều phải có tính toán kết cấu chi tiết để như vậy mới có thể nhìn số liệu cụ thể và đưa ra những công tác thực hiện chính xác nhất. 

Kết cấu móng bè nhà dân sử dụng cừ tràm

Cừ tràm sử dụng trong móng bè được đóng toàn bộ dưới nền móng.

 • Bản phẳng: chiều dày của bản thông thường được chọn e = (1/6)l với khoảng cách giữa các cột thường phải lớn hơn 9m và tải trọng đạt tiêu chuẩn khoảng 1.000 tấn/ cột.
 • Bản vòm ngược: Sử dụng khi có yêu cầu về độ chịu uốn của nó. Sử dụng với các công trình không quá lớn. Bản vòm có thể cấu tạo bằng các vất liệu như gạch đá xây, bê tông với e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm phải được đo bằng f = 1/7l ~ 1/10.
 • Kiểu có sườn: Chiều dày của bản được chọn thông thường sẽ có e = (1/8)l ~ (1/10) với khoảng cách giữa các cột lớn hơn 9m.
 • Kiểu hộp:  Móng bè kiểu hộp thường sẽ có khả năng phân bố đều lên trên nền đất những lực tập trung tác động lên nó. Kiểu móng bè này thường được sử dụng khi xây nhà 2 tầng, nhà cao tầng có kết cấu khung chịu lực nhậy lún không đều. So với các loại kiểu móng bè khác, móng bè kiểu hộp thường sẽ có độ cứng lớn nhất, tuy nhiên trọng lượng lại khá nhẹ. Do đó, khi sử dụng loại móng bè này bạn cần sử dụng rất nhiều tép và quá trình thi công công trình sẽ tương đối phức tạp.

Bản vẽ móng bè

Dưới đây là một số bản vẽ móng bè cho bạn có thể tham khảo:

Bản vẽ móng bè nhà dân thường sử dụng

mong be la gi

Bản vẽ móng bè nhà dân

Bản vẽ các biện pháp thi công móng bè

mong be la gi

Bản vẽ biện pháp thi công móng bè

Bản vẽ các cấu tạo của móng bè

mong be la gi

Bản vẽ cấu tạo móng bè

Thi công móng bè

Sau khi bạn đã lập được các bản chi tiết thiết kế, bản vẽ thiết kế, bản vẽ cấu tạo móng bè xong. Hãy tiến hành thi công nền móng.

Các biện pháp thi công móng bè

 • Giai đoạn chuẩn bị thi công móng bè: trước hết hãy chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị máy móc, nguyên vật liệu. Chuẩn bị càng kĩ lưỡng, chi tiết bao nhiêu thì việc thi công sẽ càng đạt hiệu quả cao bấy nhiêu. Giai đoạn chuẩn bị này nhà thầu sẽ các công tác như:
 • Đơn vị thi công công trình.
 • Chuẩn bị mặt bằng để thi công:

+ Giải phóng mặt bằng.

+ San lấp mặt bằng.

 • Đào đất làm hố móng: hố móng sẽ được đào trên toàn bộ diện tích đất thi công.
 • Tiếp theo là xây dựng tường.
 • Đổ giằng bằng bê tông: bạn cần nhào trộn hỗn hợp bê tông chất lượng, mỗi lớp giằng có thể đổ dày từ khoảng 20cm đến 30cm.

mong be la gi

Đổ bê tông giằng

 • Giai đoạn nghiệm thu và bảo dưỡng: Sau khi đổ bê tông lên cho phần móng bè, móng bê tong phải được bảo dưỡng trước những tác động khí hậu, thời tiết của môi trường tự nhiên. Móng bê tông cần phải được giữ ẩm, được tưới nước theo liều lượng cụ thể để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi bê tông kết dính chắc. 

Lưu ý khi thi công móng bè: 

 • Bạn hãy điều chỉnh độ lún phù hợp, vì nếu độ lún không đồng đều thì sẽ khiến cho chiều dày của cả móng bè thay đổi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu của công trình xây dựng. 
 • Thông qua sức kháng mũi vào nền đất xung quanh cọc móng bè thông qua sức kháng bên. Các cọc trên móng bè có vai trò vô cùng quan trọng, đó chính là truyền tải trọng xuống nền đất dưới chân cọc. Do đó, điều cần chú ý là hãy bố trí cọc trong đài thành nhóm hoặc riêng lẻ. Điều này tùy theo hàng hoặc tùy theo yêu cầu cấu tạo của công trình xây dựng nhằm làm giảm áp lực lên nền ở đáy bè hay giảm nội lực trong bè một cách tốt nhất.

Móng bè trên nền đất yếu thường đươc sử dụng cừ tràm

Khi sử dụng phương pháp móng bè trên nền đất nền yếu thì bạn nên sử dụng cừ tram để đóng. Việc này có thể làm giảm khối lượng đất khoảng 855. Bê tông 30 – 40% và khiến giá thành có thể giảm đến 35%. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng nhà có giá rẻ hoặc giá tầm trung có tải trọng công trình không lớn lắm. Thì bạn có thể chọn kiểu móng bè trên nền đất cừ tràm. Cừ tràm phải được đóng xuống dưới mạch nước ngầm là tốt, nếu như cừ tràm nằm trong nước thì độ bền càng được nâng cao và hiệu quả hơn.

Đối với những căn nhà dưới 5 tầng thì sử dụng cừ tràm sẽ là một ưu thế lớn. Kết hợp với móng băng chiếm 75% diện tích nền. Sẽ làm hạn chế chấn động, lún hay sự lệch khác phương. Như vậy, bạn cần phải tăng cường độ cứng của móng. 

Ưu và nhược điểm khi sử dụng móng bè

Bất kỳ yếu tố thiết kế công trình nào kể cả các loại móng và trong đó có cả móng bè, đều có những ưu điểm và nhược điểm của riêng nó. 

Ưu điểm

Nếu công trình đang xây dựng có tầng hầm để giữ xe, làm nhà kho hoặc kho bãi thì lựa chọn móng bè sẽ là giải pháp thích hợp nhất cho công trình này. 

Móng bè thích hợp để xây dựng các công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà từ 1 đến 3 tầng vì loại công trình này có chi phí thấp, thời gian thi công nhanh.

Ngoài ra có thể kết hợp các kỹ thuật xây dựng khác như nhà chung cư hay trung tâm thương mại để có thể thi công những công trình có quy mô lớn. 

Nhược điểm

Loại móng bè này chỉ thích hợp voiws những khu vực thi công có nền đất ổn định, không bao giờ bị sụt, lún hoặc sạt lở. Vì móng bè, thường rất dễ bị lún không đều. Bị lún thường là do lớp địa chất ở bên dưới, chính vì điều này khiến cho tuổi thọ của công trình thi công giảm xuống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án xây dựng công trình của bạn. 

Chiều sâu đặt móng bè nông nên có thể sẽ có một số vấn đề không may xảy ra như: độ ổn định của móng bè do các tác động của sự thoát nước ngầm, động đất.

Bài viết trên đây là tất cả thông tin về móng bè là gì và các vấn đề liên quan đến nó. Hy vọng qua bài viết trên, chúng tôi đa cung cấp cho bạn được những thông tin chi tiết và quan trọng nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. 

Bài viết cùng chuyên mục :

Diện tích sàn là gì? Quy định và Cách tính diện tích sàn Xây Dựng

Làm cổng nhà theo Phong Thủy : cách bố trí Chuẩn Nhất!!

Thông tin liên hệ:
 • Công Ty Cổ Phân Kiến Trúc Xây Dựng STShome
 • Liên hệ: Mr Kỳ
 • Phone: 0869 235 579
 • Email: lienhe.stshome@gmail.com
 • Website: xaydungtrangtrinoithat.com.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *